Trình tự lễ gia tiên trong ngày cưới

THÔNG TIN VÀ TRÌNH TỰ LỄ GIA TIÊN TRONG NGÀY CƯỚI

Tại nhà trai – Chuẩn bị trước khi đi đón dâu:

? Cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng sẽ là người chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả – sính lễ. Sau đó, đậy nắp ngay ngắn cho các mâm quả, phủ khăn vải đỏ.

? Cha hoặc Bác cả trong nhà sẽ thắp nhang đưa cho Chú Rể khấn vái, báo cáo với ông bà tổ tiên, xin phép được xuất gia đi đón dâu về nhà.

? Cha Mẹ hoặc bậc trưởng thượng lần lượt trao các quả cho những nam thanh niên ( phụ rể ), và trao hoa cầm tay cho Chú Rể.

Thứ Tự Đội Hình Đi Rước Dâu
Thứ Tự Đội Hình Đi Rước Dâu

✨✨ Tại nhà gái – Khi đoàn nhà trai đã đến trước cổng:

? Nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề đội ngũ khoảng 100-200m trước khi vào nhà gái. Hoặc tuỳ điều kiện đường xá mà khoảng cách này có thể thay đổi.

? Thứ tự sắp xếp của nhà trai sẽ là ông bà đi đầu tiên, sau đến cha mẹ Chú Rể, và các chú các bác, kế đến là đội bưng mâm quả, sau cùng là bà con họ hàng, bạn bè.

? Ông đại diện nhà trai (còn gọi là Chủ Hôn nhà trai) và người bưng khay trầu rượu (thường gọi là rể phụ) đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái

? Ông đại diện nhà gái đồng ý. Sau đó rể phụ rót ra hai ly rượu để hai ông đại diện cụng ly, uống rượu và bắt tay nhau

? Đoàn nhà trai theo thứ tự đã sắp xếp trước di chuyển đến trước cổng nhà gái. Tiến hành nghi thức trao mâm quả giữa đội bưng quả nam và đội đỡ quả nữ.

? Đoàn nhà trai bước qua cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

✨✨ Tại nhà gái – Khi nhà trai đã nhập gia, chuẩn bị làm lễ

Trang Trí Lễ Gia Tiên Tại Lagi Bình Thuận

? Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo.
Hai ông đại diện làm công việc giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là các bậc cao niên để hai bên gia đình biết nhau.

? Ông đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả – sính lễ và ý nghĩa của sính lễ nếu có.

? Ông đại diện nhà trai xin phép cho mời Cô Dâu ra mắt hai họ. Nhà gái đưa quả về sau nhà và chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai.

? Mẹ hoặc Dì sẽ dẫn Cô Dâu từ nhà trong đi ra. Cô Dâu ra mắt, cúi chào hai họ. Chú Rể tiến đến đỡ Cô Dâu và trao hoa cầm tay.

? Cô Dâu – Chú Rể đứng giữa trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của hai gia đình.
Đồng thời, Mẹ chồng hoặc bậc nữ trưởng thượng nhà gái trao nữ trang cho Cô Dâu: dây chuyền, bông tai…

? Tiến hành nghi lễ gia tiên tại họ nhà gái:

Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

– Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và cô dâu chú rể.

– Lễ vật thắp hương: Nhà trai phải chuẩn bị trầu cau để xin dâu, đồng thời cũng để thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Người miền Nam quan niệm, khi thắp đèn cầy (nến) trên bàn thờ như vậy, hạnh phúc của đôi trẻ cũng sẽ hạnh phúc, ấm áp như ngọn lửa đèn cầy.

Nhà trai bắt buộc phải chuẩn bị một đôi đèn cầy (nến) có khắc hình long phụng để thắp trên bàn thờ nhà gái. Họ quan niệm, khi thắp đèn cầy (nến) trên bàn thờ như vậy, hạnh phúc của đôi trẻ cũng sẽ hạnh phúc, ấm áp như ngọn lửa đèn cầy

Gia đình nhà gái cũng sẽ chuẩn bị hai chân đèn để cắm đèn cầy.

– Nghi thức: Bố cô dâu hoặc đại diện nam giới trong họ nhà gái sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên.

? Sau đó, Cô Dâu – Chú Rể mời trà Cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Trong lúc này, gia đình nhà gái sẽ trao quà cho hai vợ chồng.

? Hai gia đình ăn bánh, uống một vài tuần trà, chờ đến giờ tốt để xuất giá. Ông đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời ông đại diện nhà gái. Hai ông đại diện bắt tay chào nhau.

? Tiến hành nghi thức “lại quả” ( trả quả, thường nhà gái sẽ giữ lại một nửa số lễ nhà trai mang qua sau đó nhà trai mang một nửa về) . Hai gia đình xuất phát. Trước đó nhà trai phải chuẩn bị xe cho gia đình nhà gái theo số lượng người đưa dâu.

✨✨ Tại nhà trai: Khi đã đón Cô Dâu về nhà

? Mẹ chồng (hoặc bậc nữ trưởng thượng) dắt tay Cô Dâu từ ngoài xe hoa vào trong nhà.

? Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà trai phục vụ trà – bánh mời nhà gái.

? Tiến hành làm Lễ Gia Tiên tại họ nhà trai:

– Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chú rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, một số gia đình khác lại sửa soạn một bàn thờ nhỏ đặt trong phòng khách để tượng trưng cho bàn thờ gia tiên và tất cả thành phần đoàn đưa, rước dâu đều được chứng kiến nghi lễ này.

– Lễ vật thắp hương: Nhà trai sẽ chuẩn bị sẵn mâm ngũ quả, gà luộc hoặc cầu kỳ hơn, có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt.

– Nghi thức: Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện.

? Cô Dâu – Chú Rể mời trà rượu Cha Mẹ và các bậc trưởng thượng. Nhà trai trao quà cho Cô Dâu – Chú Rể.

? Ông đại diện thông báo hoàn thành Lễ Rước Dâu. Nhà trai có thể mời nhà gái ăn tiệc trưa hoặc hai gia đình cùng dùng trà – bánh và nói chuyện để thắt chặt tình thông gia

Sưu tầm nhiều nguồn