Những kiêng kị khi chọn ngày cử hành hôn lễ theo văn hóa Việt

Nên lựa chọn ngày cưới như thế nào để cuộc sống vợ chồng luôn được hạnh phúc và viên mãn? Hãy cùng Marry tham khảo ngay những kiêng kị trong việc chọn ngày cưới.

Là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, lựa chọn ngày lành-tháng tốt để se duyên vợ chồng vẫn được duy trì đến ngày nay. Với niềm tin cưới vào những ngày đại cát sẽ mang đến hạnh phúc, ấm êm cho đôi bạn trẻ, ngay từ khi có kế hoạch tổ chức đám cưới, cả hai bên gia đình đã phải bàn bạc vô cùng kĩ lưỡng trước khi cử hành lễ cưới. Dưới đây là một số điều kiêng kị mà các cặp đôi nên tham khảo để có thêm những lời khuyên giúp chọn lựa ngày cưới đơn giản và dễ dàng hơn.

Kiêng Kị Cưới Hỏi

Tránh năm không có lập xuân

Xét về năm kết hôn, không nên tổ chức lễ cưới vào năm không có lập xuân. Theo quan niệm xưa, kết hôn vào năm không có lập xuân, người phụ nữ không có được phận “đào hoa” nên rất dễ gặp đứt gánh giữa đường. 2019 (năm Đinh Hợi), 2021 (năm Kỷ Sửu), 2024 (năm Giáp Thìn), 2027 (năm Đinh Mùi) là những năm không có ngày lập xuân. Năm 2017 có hai lập xuân, còn gọi là “song xuân”, rất tốt cho kết hôn.

Không cưới vào năm Kim Lâu

Khi xem xét tuổi cưới người ta thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ của cô dâu. Năm Kim lâu là năm mà cô dâu có số tuổi đuôi là 1, 3, 6, 8. Người ta cho rằng nếu cưới hỏi vào năm Kim lâu sẽ gặp nhiều rủi ro trong quan hệ vợ chồng, hôn nhân dễ tan vỡ, khó nuôi con, vợ chồng khắc khẩu, lục đục, hay cãi cọ…Vì thế, người ta thường tránh tổ chức đám cưới vào năm Kim lâu. Tuy nhiên, một số người cho rằng với năm Kim lâu vẫn có thể cưới nếu qua ngày Đông chí.

Kết Quả Hình Ảnh Cho Cưới Hỏi

Kiêng đón dâu không đúng giờ Hoàng đạo

Trong một năm có nhiều ngày tốt để tổ chức việc cưới hỏi, nhưng giờ tổ chức hôn lễ nhất thiết phải là giờ Hoàng đạo. Đúng giờ Hoàng đạo, nhà trai sẽ bắt đầu xuất phát đón dâu. Trước khi khởi hành nhà trai phải thắp hương báo cáo với tổ tiên về sự kiện trọng đại này.

Đoàn nhà trai khi đón dâu về phải tính toán cho kịp giờ Hoàng đạo. Nếu lỡ giờ Hoàng đạo sẽ thiệt thòi cho đôi vợ chồng mới cưới. Đại diện hai họ luôn có người để ý về mặt giờ giấc để nhắc nhở mọi người sao cho các thủ tục diễn ra đúng bước như

Kiêng cưới vào ba tháng hè

Là một trong những phong tục cưới hỏi xa xưa nhất của Người Việt, các cụ thường khuyên nên kiêng chọn ngày cưới vào ba tháng mùa hè, do thời tiết nóng nực, không phù hợp cho việc tổ chức các cuộc vui. Đặc biệt tháng 7 âm lịch có sự tích ông Ngâu, bà Ngâu nên cũng kiêng cưới hỏi.

Kết Quả Hình Ảnh Cho Cưới Hỏi

Một số lưu ý khác

Việc hôn nhân phải được tổ chức vào ngày lành tháng tốt. Ngày cưới thường được tổ chức vào các ngày Hoàng đạo, kiêng tổ chức vào các ngày Sát chủ, Tam tai, Tam nương…Nếu cố tình cưới vào những ngày kiêng kỵ này thì vợ chồng sẽ đứt gánh giữa đường, không có con hoặc thường xuyên lục đục.

Dân gian còn kiêng tổ chức đám cưới vào “ngày cùng tháng tận”, nên người ta thường ít tổ chức đám cưới vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch). Tháng 7 âm lịch có sự tích ông Ngâu, bà Ngâu lấy nhau rồi phải chia ly, thời tiết lại mưa dầm dề, nên trong tháng đó có ngày Hoàng đạo, người ta cũng kiêng tổ chức cưới hỏi. Ngoài ra việc chọn ngày cưới còn phụ thuộc vào tuổi cô dâu. Nếu tuổi khác nhau thì việc chọn ngày kết hôn cũng sẽ khác nhau.

Những Kiêng Kị Khi Chọn Ngày Cử Hành Hôn Lễ Theo Văn Hóa Việt

Những kiêng kị khi chọn ngày cử hành hôn lễ theo văn hóa Việt

Nên lựa chọn ngày cưới như thế nào để cuộc sống vợ chồng luôn được hạnh phúc và viên mãn? Hãy cùng Marry tham khảo ngay những kiêng kị trong việc chọn ngày cưới.

Trả lời