Em ơi mùa cưới đến rồi

Khi hơi gió đang nhẹ chuyển mình mang theo chút se sắt dìu dặt của những ngày cuối thu, khi các cô gái bỗng chốc hóa thành nàng “công chúa” lộng lẫy sánh bước bên những chàng trai đã hóa thân thành “hoàng tử” lịch lãm, và đâu đó khắp các con đường lớn nhỏ người ta lại rộn rã chúc cho đôi lứa “đầu bạc răng long”… ta chợt nhận ra “một mùa yêu nữa” lại về.

Nở rộ các dịch vụ “ăn theo” mùa cưới

Mùa yêu- mùa của hạnh phúc, mùa của những người đang tính tới chuyện cưới xin. Nó rơi vào những tháng cuối cùng của năm. Chẳng biết tự lúc nào, người ta gọi đây là mùa cưới. Chỉ biết rằng khi tình yêu “đủ chín”, đa phần các cặp đôi sẽ được hai họ, bạn bè chúc phúc. Các dịch vụ “ăn theo” mùa cưới từ đó cũng bắt đầu nở rộ. Khá tất bật cho việc chụp hình, quay phim, trang trí nhà hai họ, trang trí tiệc… chị Thy (chủ studio Uyên Ương, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) cho biết: “Bắt đầu từ cuối tháng 8 âm lịch, tiệm chúng tôi đã bận rộn hơn với công việc thường nhật. Nếu trước đây, chúng tôi chỉ chuyên chụp hình, quay phim thì bây giờ đa dạng hơn với các dịch vụ: Cho thuê đồ cưới, trang điểm cô dâu, trang trí mâm trái cây long phụng… Ngày nay, các cặp đôi thích làm dịch vụ trọn gói cho ngợi chi phí và đỡ mất thời gian hơn nên mình cũng phải nắm bắt tâm lý đó mà kinh doanh cho hợp thời’.

Www.dichvucuoihoi.com

Chiếc áo dài truyền thống luôn được các cô dâu chọn mặc trong lễ bái gia tiên.

Ngày trước, nhà trai vừa phải chuẩn bị trăm công, nghìn việc cho ngày “rước nàng về dinh”. Nay, những việc ấy dường như đơn giản hơn nhiều. Bởi, có nơi còn nhận luôn việc đi mua, trang trí đồ mâm thật công phu và hoành tráng dành cho những gia đình không có thời gian. “Khách hàng chỉ cần nói tên loại bánh rượu, trái cây làm sính lễ các việc còn lại, tiệm chúng tôi sẽ lo hết. Đến ngày, khách chỉ việc đến nhận hàng. Thậm chí đến việc xoay mâm trầu cau, chúng tôi cũng nhận làm nếu khách có yêu cầu”- nhân viên cửa hàng thiệp cưới Tuyết Mai (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) cho hay. Một dịch vụ mới xuất hiện nhưng cũng mang lại thu nhập lý tưởng chính là làm người bưng mâm. Trường hợp nhà trai hoặc nhà gái không có người bưng mâm, chỉ cần bỏ tiền ra đã có người thay họ thực hiện công việc này. Những nam thanh, nữ tú được tuyển chọn chính là các bạn sinh viên. “Tôi chỉ mới được thuê bưng mâm vài đám cưới. Việc làm thêm này cũng rất lý thú. Mình vừa được ăn mặc sang trọng, trang điểm đẹp vừa góp phần quan trọng trong ngày vui của cô dâu, chú rể lại có thu nhập. Thường, mỗi đám bưng mâm tôi được trả 200.000 đồng, đôi khi còn được hai họ thưởng thêm”- Huỳnh Như, sinh viên Đại học An Giang bày tỏ.

Giữ nét đẹp của ngày cưới

Với những dịch vụ hiện đại, tiện nghi phục vụ tối đa trong ngày vui của hai họ, có thể nhiều người sẽ thốt lên: Mùa cưới nay khác xưa nhiều quá! Vâng, nó có khác về phong cách trang trí, không gian tiệc cưới, trang phục cưới… nhưng những lễ nghi cần thiết nhất vẫn không bao giờ thay đổi. Có khác chăng chỉ là sự rút ngắn, tinh giản một số lễ nghi rườm rà cho phù hợp với nhịp sống hiện đại, hối hả! Bà Tám (85 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, Châu Thành) nhớ lại: “Thời của tôi, đám cưới phải diễn ra đầy đủ lễ: Lễ cheo, chạm ngõ, ăn hỏi, báo hỷ, nạp tài, xin dâu, đón dâu, lại mặt. Các cụ xưa khó lắm, chịch ý một chút là không được đâu. Còn giờ, con cháu đứa nào cũng bận bịu với công việc nên các nghi thức đó được rút ngắn phần nào. Nhưng những lễ nghi bắt buộc cho một đám cưới vẫn được tôn trọng và lưu giữ như: Giáp lời, ăn hỏi, xin dâu, đón dâu. Riêng nghi thức lại mặt, ngày nay do điều kiện và hoàn cảnh địa lý, người ta cũng chăm chế bỏ qua cũng không sao”.

Cưới xin là chuyện trọng đại của đời người, ai cũng muốn ngày vui của mình phải thật trọn vẹn và ý nghĩa. Và, việc lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc đó luôn được cô dâu, chú rể chăm chút đầu tư. Ngày nay, các đôi uyên ương có xu hướng chụp hình cưới ngoại cảnh hơn là ngồi trong những studio đơn điệu và có phần gò bó. “Vợ chồng tôi chọn chụp hình ngoại cảnh ở Nha Trang vì ở đó có nhiều cảnh đẹp, nên thơ. Với lại, tôi rất thích chụp hình ở biển, trông rất lãng mạn”- Thùy Linh (27 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) chia sẻ. Đương nhiên, càng đi xa chi phí sẽ càng tốn kém. Có nhiều đôi không ngại chi đến hàng chục, thậm chí là cả trăm triệu đồng để có được một album cưới đẹp, độc, lạ.

Tất nhiên, đám cưới là chuyện vui của hai họ, nhưng hạnh phúc và sống trọn đời với nhau chính là cô dâu, chú rể. Thế nên, một đám cưới tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình luôn là lời khuyên tốt nhất cho những ai đang tính chuyện “dựng vợ gả chồng”. Đừng vì một phút nông nổi cho bằng chị bằng em để rồi “hậu đám cưới” là một gánh nợ phải lo!

PHƯƠNG LAN

Theo: baoangiang.com.vn

Trả lời