Những kiêng kị đêm tân hôn mà các cặp đôi cần tránh

Những kiêng kị trong phong tục cưới xin của truyền thống Việt Nam mà các cặp đôi cần biết trong đêm tân hôn.

Lễ nghi cưới hỏi trong văn hóa Việt Nam luôn đóng một vai trò quan trọng và được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh xã hội hiện đại, nhiều quy tắc dần trở thành những hủ tục lạc hậu, mê tín mà nhiều người trẻ thường bỏ qua trong khi cử hành hôn lễ. Tuy nhiên, với quan niệm ” Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, dưới đây là những kiêng kị đêm tân hôn mà đến nay vẫn còn được người gìn giữ như một hình thức bảo đảm sự bình yên, hạnh phúc cho cuộc sống hôn nhân đầy mới mẻ.

Kiêng Kị Đêm Tân Hôn 1

Kiêng dùng giường cũ để động phòng

Dù ngày cưới với bộn bề lo toan cùng hàng trăm khoản chi tiêu lớn nhỏ, nhưng các cặp đôi đừng bỏ quên việc sắm một chiếc giường cưới mới cho đêm tân hôn. Theo niềm tin của người Việt, động phòng trên chiếc giường cũ sẽ mang đến những vận xui của chủ cũ sẽ vận vào đời sống hôn nhân của cặp vợ chồng son. Ngoài giường ngủ, cặp đôi cũng nên sắm mua áo gối, drap trải giường và nên chọn ngày giờ đẹp, hợp tuổi với cô dâu, chú rể để tiến hành việc trải giường cưới này.

Love Gif - Find &Amp; Share On Giphy

Không nên đặt hoa cỏ, cây cảnh và bể cá trong phòng cưới

Theo thuật phong thủy, hoa cỏ hoặc bể cá là những vật thuộc hành thủy, gợi sự lạnh lẽo nên thường bị kiêng đặt trong phòng ngủ của cô dâu, chú rể. Nếu hai vợ chồng sống trong không gian có quá nhiều những vật hành thủy, ngọn lửa tình yêu sẽ dễ “lụi tàn”.

Love Gif - Find &Amp; Share On Giphy

Không nên trang trí phòng cưới chỉ với hai màu đỏ và trắng.

Màu đỏ tượng trưng cho lửa (yếu tố Hỏa) và màu trắng tượng trưng cho kim loại (yếu tố Kim). Về mặt bản chất phong thủy, lửa luôn luôn khắc chế kim loại. Nếu phòng cưới được trang trí bằng hai màu chủ đạo là đỏ và trắng là đi ngược nguyên tắc phong thủy. Nó có thể khiến hai vợ chồng bất đồng, thường xuyên tranh cãi với nhau dẫn tới sự bất ổn, khó bền vững cho hôn nhân.

Love Gif - Find &Amp; Share On Giphy

Kiêng kỵ cho người khác ngồi trên giường tân hôn.

Còn rất nhiều kiêng kỵ nữa, nhưng có thể để ý kiêng trong ngày cưới tránh làm đổ, vỡ đồ đạc vì là điềm không tốt cho đôi trẻ, kỵ nhất là vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa (nếu xảy ra thì đôi vợ chồng sẽ bất hòa, đổ vỡ, chia ly nên phải làm lễ giải hạn). Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3 ngã 5, ngã 7 cô dâu phải vứt gạo muối, tiền lẻ xuống. Phong tục này hàm ý, đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang…

Relationship Goals Gif - Find &Amp; Share On Giphy

Kiêng đặt gương đối diện giường

Nếu đặt gương chiếu thẳng vào giường ngủ sẽ tạo cảm giác như những sinh hoạt riêng tư nhất của vợ chồng đang bị theo dõi, rình rập tạo cảm giác bất an. Theo phong thủy, nếu đặt gương như vậy sẽ dễ dẫn đến vợ chồng ngoại tình. Nếu không thể di chuyển gương theo hướng khác, tốt nhất bạn nên dùng một tấm vải che phủ lên chiếc gương trước khi đi ngủ.

Smile Gif - Find &Amp; Share On Giphy

Kiêng để chú rể ngủ một mình

Người xưa rất kiêng kị việc chú rể ngủ một mình trên giường tân hôn trước khi cưới. Việc này được tin sẽ khiến một trong hai vợ chồng mất sớm hoặc mối quan hệ vợ chồng sẽ sớm tan vỡ. Còn nếu chú rể không có chỗ ngủ, thì bắt buộc phải ngủ cùng một bé trai để xua đi những điều không may mắn.

Đêm Tân Hôn 3

Trả lời