Lưu ý khi cắm hoa lên bàn thờ gia tiên

Hoa tươi là vật dụng không thể thiếu trong ngày cưới đặc biệt trên bàn thờ tổ tiên. Điều này chứng tỏ con cháu luôn luôn chăm chút và thể hiện lòng kính trọng đối với ông bà.
Hoa Bàn Thờ Gia Tiên

Cắm hoa màu pastel trong lễ gia tiên được nhiều cô dâu trẻ ưa chuộng.

Trong nghi thức hôn lễ của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và rất quan trọng, là cầu nối để gia đình trình báo với gia tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình. Hoa bây giờ có rất nhiều loại, thay đổi theo mùa trong năm nên bạn có rất nhiều lựa chọn hoa cắm bàn thờ, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại cúc, hồng, sen, huệ ta, lan… Hiện nay, lễ đám hỏi, rước dâu tại nhà cũng được trang trí theo theme chung nên hoa trang trí nhà cửa, hoa chưng bàn thờ cũng được lựa chọn màu sắc thích hợp. Thông thường với bàn thờ lễ gia tiên trong đám cưới, đám hỏi, những màu sắc nên chọn là vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm. Màu trắng toát không nên dùng vì gợi không khí tang tóc, màu tím thì buồn bã cũng nên hạn chế

Cắm Hoa Bàn Thờ Gia Tiên Đỏ.

Hoa trưng trên bàn thờ gia tiên đồng bộ theo theme trang trí chung của lễ ăn hỏi.

Hoa cưới trên bàn thờ lễ gia tiên thường cắm 2 bình đối xứng 2 bên bàn thờ, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa sự kết hợp cô dâu và chú rể. Số lượng hoa trong mỗi bình cũng nên lưu ý là số chẵn. Khi cắm nên chọn hoa cuống còn tươi, cho thêm viên aspirin nghiền vào nước ngâm hoa để hoa lâu tàn. Đối với hoa hồng, hoa huệ ta, chọn lấy những bông chưa nở bung để hoa có sắc tươi và không rụng cánh.

Tùy theo quan niệm từng miền, người ta có những cấm kị khi chọn hoa cắm lên bàn thờ gia tiên.

  • Hoa dâm bụt: màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng người Việt Nam không chọn chưng loại hoa này vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
  • Hoa lài: Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi cứt trâu” nên loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày lễ kết đôi.
  • Hoa cúc vạn thọ: trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên dùng trong lễ cưới.
  • Hoa lily trắng: Hoa lily với ý nghĩa ngây thơ và trong trắng xuất hiện nhiều trong nền văn hóa Hy Lạp cổ và lặp lại nhiều lần trong kinh Thánh. Lily màu trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ gia tiên cưới hỏi.
  • Hoa phù dung: mau tàn, gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỷ sự.

Trả lời