Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Không thể coi thường

Khám tiền hôn nhân không chỉ giúp vợ chồng bạn phát hiện sớm các bệnh tật để chữa trị kịp thời, mà còn đảm bảo sức khỏe để đời sống sinh hoạt, đời sống tình dục lâu dài của các cặp vợ chồng son.

Trước ngày cưới từ 3 đến 6 tháng, cô dâu chú rể nên khám sức khỏe tiền hôn nhân hoặc tiêm phòng cần thiết. Những xét nghiệm, chuẩn bị về sức khỏe sẽ làm hai người thoải mái, tự tin hơn khi cùng nhau bước vào cuộc sống hôn nhân.

Đừng để nguy cơ bệnh tật đe dọa hạnh phúc hôn nhân
Bệnh tật đôi khi khó phát hiện bằng cảm nhận thông thường, nếu không trải qua quá trình thăm khám. Nhiều người vì tâm lý e ngại hoặc chủ quan nghĩ rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh mà bỏ qua việc đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, đến khi phát hiện ra bệnh thì rất khó chữa trị. Đặc biệt, với những người chẳng may mắc bệnh lây qua đường tình dục hoặc bênh lý di truyền, người phối ngẫu sẽ gặp ngay bi kịch khi vừa cưới nhau. Bệnh lý lâm sàng của các bệnh này rất khó phát hiện.
Có những cặp vợ chồng lấy nhau một thời gian mới phát hiện mình khó có con và khó thụ thai, nguyên nhân cũng vì lơ là việc thăm khám và điều trị giai đoạn đầu hôn nhân. Vì thế, thay bằng việc khám sức khỏe khi cảm thấy cơ thể có vấn đề, các bạn trẻ nên khám trước khi kết hôn. Các bác sĩ cũng thường khuyên các cặp đôi nên cùng nhau đi thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi quyết định lấy nhau. Không nên để xảy ra tình trạng một trong hai người hoặc cả hai người mắc bệnh truyền nhiễm, di truyền mà không biết gây nên những hậu quả đau lòng. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp cho những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin, để có một cuộc sống tình dục thỏa mãn, lành mạnh, chuẩn bị cho em bé chào đời khỏe mạnh.
Nên Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân Trước Khi Cưới

Nên khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi cưới

1. Khám phụ khoa

Thực ra, bạn gái nên thường xuyên đi khám phụ khoa chứ không chỉ khám tiền hôn nhân. Trong quy trình khám phụ khoa, bạn gái sẽ được soi tử cung, kiểm tra vòi trứng… Những xét nghiệm, thăm khám này thường có kết quả sau 7 – 10 ngày. Nếu kết quả khám phát hiện bệnh, cô dâu chú rể sẽ có thời gian chuẩn bị về tâm lý và cách giải quyết thích hợp trước đám cưới.

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá khả năng sinh con của nam giới. Trước ngày khám, chú rể nên kiêng đồ uống có cồn cũng như giữ tâm lý, sức khỏe ổn định. Nếu tinh dịch có dấu hiệu bất thường thì nam giới sẽ được điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Trường hợp gia đình một trong hai người có tiền sử bệnh liên quan đến dị tật, tâm thần, chậm phát triển thần kinh, bệnh di truyền… thì cần kiểm tra gen, nhiễm sắc thể.

Trong khám sức khỏe tiền hôn nhân, các chú rể tương lai cũng nên đến chuyên khoa Nam khoa khám hai tinh hoàn, sự cương cứng, xuất tinh… để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

3. Xét nghiệm máu

Song song với việc khám tiền hôn nhân, cô dâu chú rể cần xét nghiệm máu để biết rõ sức khỏe cũng như các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Xét nghiệm công thức máu để đánh giá số lượng bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, nồng độ hemoglobin… để phát hiện những rối loạn huyết học như giảm số lượng tế bào máu, thiếu máu từ đó xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

4. Xét nghiệm viêm gan B, HIV:

Đây là bệnh có thể lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con nên rất quan trọng, cần được thăm với nam giới, bác sĩ sẽ khám hai tinh hoàn và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh… để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Với nữ giới, qua khám bộ phận sinh dục, bác sĩ sẽ phát hiện ra viêm nhiễm hay bất thường (nếu có) để điều trị kịp thời trước khi kết hôn. . Vì vậy trước khi kết hôn, nếu nhiễm virut viêm gan B hoặc HIV, hai người cần có biện pháp điều trị kịp thời và kế hoạch khác thích hợp

5. Tiêm trước sinhNhiều cặp đôi mới cưới không có kế hoạch hóa gia đình nên sẵn sàng sinh con ngay sau đám cưới, như vậy, cô dâu sẽ phải tiêm phòng sớm, vì sau khi tiêm, cần kiêng có thai ít nhất 3 tháng hoặc 6 tháng. Các mũi tiêm thường áp dụng là tiêm vắc-xin ngừa uốn ván, thủy đậu, ngừa cúm và mũi tiêm 3 trong 1 để ngăn ngừa sởi, quai bị, rubella.

Trả lời