Hạnh phúc lứa đôi luôn nồng đượm khi hiểu 5 ngôn ngữ tình yêu

Tiến sĩ Gary Chapman, chuyên gia tư vấn và là tác giả của cuốn sách “5 Ngôn ngữ tình yêu: Bí quyết để tình yêu sống mãi” đúc kết: tình yêu không chỉ bằng lời nói đầu môi mà phải được nuôi dưỡng bằng sự quan tâm và cảm xúc thực

Đốai định nghĩa được tình yêu. Có nghĩa gì đâu một buổi chiều. Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt. Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu” (Xuân Diệu). Quả vậy, tình yêu là một khái niệm rất khó nắm bắt, con tim mỗi người có những rung cảm riêng, những mật mã riêng mà không ai có thể chủ động kiểm soát được. Bạn hẳn đã gặp nhiều trường hợp hai người yêu nhau thề sống thề chết, nhưng trong hành trình tình yêu hoặc trong quá trình chung sống, tình yêu cứ thế mà nhạt dần và… tan vỡ.

Vì sao tình yêu nhạt đi? Có thể do bạn và người ấy chưa hiểu hết ngôn ngữ của tình yêu. Tình yêu không sống bằng lời nói đầu môi mà bằng sự quan tâm, yêu thương đích thực. Tiến sĩ Gary Chapman, chuyên gia tư vấn và là tác giả của cuốn sách “5 Ngôn ngữ tình yêu: Bí quyết để tình yêu sống mãi” đúc kết cho thấy: tuy nam và nữ có biểu hiện và ngôn ngữ khác nhau trong việc thể hiện cảm xúc, nhưng đều sử dụng 1 trong 5 “ngôn ngữ của tình yêu” sau đây

Ngôn ngữ đầu tiên: lời ca ngợi

Lời ca ngợi, lời khen, sự động viên là sức mạnh nâng đỡ tinh thần của mọi người. Tình yêu cũng vậy, lời nói tích cực dành cho nhau không chỉ trong giai đoạn mới yêu mà cần duy trì khi cả hai đã nên vợ nên chồng. Trong thời gian chung sống cùng nhau, áp lực cuộc sống và sự khác biệt đôi lúc mài mòn cảm xúc. Những lời khen và động viên hai người dành cho nhau giúp duy trì điều tốt đẹp trong quan hệ giữa hai người.

Ngôn Ngữ Đầu Tiên: Lời Ca Ngợi

Ngôn ngữ tình yêu thứ hai: thời gian và chất lượng sự quan tâm khi bên nhau

Nhất cự ly nhì tốc độ, những cặp đôi cảm nhận sự có mặt của đối phương tốt nhất khi được ở cạnh bên nhau. Bạn và người ấy chỉ cần xa chút thôi đã thấy nhớ nhung lưu luyến, điều đó cho thấy tình yêu vẫn còn đầy. Ngược lại, không cảm nhận sự quan trọng của thời gian bên nhau, bạn cẩn thận kẻo tình yêu đang chết dần.

Tuy nhiên, những đôi yêu xa có thời gian bên nhau ít cũng đừng quá lo, vì chất lượng sự quan tâm dành cho nhau trong khoản thời gian đó rất quan trọng để duy trì tình yêu. Đây là biểu hiện không lời của tình yêu.

Thời Gian Và Chất Lượng Sự Quan Tâm Khi Bên Nhau

Ngôn ngữ tình yêu thứ ba: quà tặng

Vì quá nhiều người chọn hoa hồng, sô cô la tặng người yêu nên nhiều người mặc định những món ấy là quà tặng nhất định phải có cho người yêu. Không phải thực dụng đâu, những món quà vật chấtgiúp người được nhận cảm nhận được sự chân thành quan tâm của đối phương.

Thực tế, tình yêu không cần bạn tiêu tốn quá nhiều cho quà tặng đâu, nhưng nhất thiết nên có những tặng vật nho nhỏ để minh định cho tình yêu của mình. Có thể đó chỉ là tấm thiệp tự làm của chàng dành cho bạn, hoặc chiếc áo sơ mi bạn may cho chàng…. Gói ghém trong đó phải là sự quan tâm thực sự.

Ngôn Ngữ Tình Yêu Thứ Ba: Quà Tặng

Ngôn ngữ tình yêu thứ tư: sự chăm sóc

Đứng chờ nàng trong mưa với đóa hoa hồng không khiến nàng cảm động bằng khi bệnh được người yêu nấu cho bát cháo, đắp chăn, bạn tin không? Chí Phèo ngang ngược kia chỉ cần được ăn bát cháo hành là yêu ngay Thị Nở dở người đấy! Sự chăm sóc, phục vụ người yêu biểu hiện cho hình thức hợp tác và bảo vệ người yêu. Đây là một ngôn ngữ quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn duy trì tình yêu lâu dài

Ngôn Ngữ Tình Yêu Thứ Tư: Sự Chăm Sóc

Ngôn ngữ tình yêu thứ năm: tiếp xúc thể xác

Tình dục có thể không cần tình yêu, nhưng tình yêu nhất định phải được thăng hoa nhờ tình dục. Đối với các cặp tình nhân người Việt, ăn cơm trước kẻng là cấm kỵ, nhưng không vì thế mà có thể bỏ qua lời nói yêu đương lãng mạn, bỏ qua những cái nắm tay, âu yếm tình tứ hoặc những nụ hôn nồng cháy.

Sai lầm của các cặp vợ chồng ly hôn là họ bỏ bê lửa hương trong chuyện gối chăn, họ nghĩ khi đã kết hôn thì người yêu ngọt ngào trước đây nghiễm nhiên trở thành đối tác trọn đời của mình. Sự khác biệt giữa quan hệ đối tác, bạn bè và quan hệ tình yêu – vợ chồng chính là quan hệ thể xác và tình dục. Do đó, dẫu là vợ chồng với nhau, bạn cũng đừng quên chăm chút cho mình luôn tươi tắn, và đừng quên tận dụng những cử chỉ mời gọi chồng lâm vào “cuộc yêu” thường xuyên.

Ngôn Ngữ Tình Yêu Thứ Năm: Tiếp Xúc Thể Xác

5 ngôn ngữ tình yêu có cách thực hiện và cường độ khác nhau, tùy thuộc vào các cặp đôi, cặp vợ chồng. Bạn đừng bỏ qua bất cứ ngôn ngữ nào, khéo léo vận dụng và gia giảm cho thích hợp với mối quan hệ của mình, bạn sẽ thấy tác dụng nuôi dưỡng tình yêu hiệu quả đến thế nào

Trả lời