Bài khấn phổ biến cúng ông Công ông Táo các nàng dâu mới cần biết

Hằng năm, đúng vào dịp 23 tháng Chạp âm lịch là ngày mà ông Công ông Táo về trời, mỗi nhà đều chuẩn bị những lễ vật, mâm cổ, vàng mã và cũng không thể thiếu những bài cúng ông Công ông Táo, đây được xem là một nét phong tục thú vị ở Việt Nam.

Với các nàng dâu mới, việc thành thục các nghi lễ truyền thống, đảm đang việc cúng kiếng bếp núc sẽ giúp các bạn nhanh chóng chiếm được lòng tin yêu của gia đình nhà chồng. Trong các nghi thức truyền thống ngày Tết nguyên dán, cúng ông Công ông Táo là nghi thức quan trọng, rất nhiều gia đình Việt Nam gìn giữ nghi thức này.

Ngày cúng ông Công ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Nhà nhà tổ chức bàn thờ, thả cá chép, thực hiện lễ đưa tiễn ông Công ông Táo cưỡi cá chép bay về trời, báo cáo cho Ngọc Hoàng về những chuyện xảy ra trong năm vừa qua. Một số bài cúng khấn Táo Quân phổ biến các bạn có thể ghi nhớ để thực hành trong ngày này:

Le Vat Cung Ong Tao

Bàn thờ cúng ông Công ông Táo trang trọng và nhiều ý nghĩa

1. Bài cúng ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa – Thông tin)

23 tháng Chạp

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Tín chủ chúng con là:…………………Ngụ tại:………………….

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén hương tín chủ chúng con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

– Lưu ý: Sau khi thắp hương và khẩn xong thì đợi tàn hương thì thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và phóng sanh cá chép để tiễn Táo Quân về trời.

2. Bài cúng khấn ông Công ông Táo về trời:

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Con tên là:………Ngụ tại………

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân

Thổ địa Long mạch Tôn thần

Ngũ phương ngũ thổ Phúc đức Chính thần

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối chạp.

Gia đình sửa lễ bạc dâng lên

Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ

Kính mong Thần tâu bẩm giúp cho:

Bên trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp

Cảm thông tin tẩu thực thà

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc

Người người no ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng

Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác

Muôn trông ơn đức vô cùng

Cẩn cốc và vái 4 vái.

3. Bài khấn Nôm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp:

Hôm nay là ngày….tháng….năm…

Tín chủ là….Tuổi….Ngụ tại…..

Kính lạy ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, Ngũ phương phù hộ, Phúc đức chính Thần. Con kính lạy ngài Hoàng Thiện Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phủ trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Le Vat Cung Ong Tao

Sau khi đọc bài khấn và cúng vái, các gia đình không quên chuẩn bị “hành trang” và hóa vàng để đưa ông Táo về trời thật hoành tráng

* Thời gian và địa điểm bầy lễ cúng Táo Quân:

Lễ cúng Táo Quân, theo quan niệm thì sẽ diễn ra từ 11 – 13 giờ vì đây là giờ Ngọ và đây cũng là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là vào tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Nếu nhà bạn có bàn thờ Táo Quân thì thắp hương ở bàn thờ này. Nếu không thì phải cúng lễ ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên, vì bàn thờ luôn được xem là sợ dây kết nối giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh trong việc giao tiếp với nhau.

Trả lời