15 lưu ý bạn đừng bỏ qua nếu muốn trở thành khách mời cưới lịch sự

“Chơi giờ dây thun” khi đi dự tiệc cưới là tật xấu bị nhắc nhở thường xuyên nhất của người Việt Nam. Ngoài ra, còn khá nhiều những quy tắc ứng xử khi dự tiệc cưới mà quan khách người Việt thường mắc lỗi. Bạn đừng bỏ qua những lưu ý này của Marry nếu muốn trở thành khách mời cưới lịch sự!

Bạn đang chuẩn bị tổ chức đám cưới cho chính mình hoặc bạn sắp sửa tham dự đám cưới của một người bạn, điều quan trọng bạn cần tìm hiểu là thái độ thích hợp của quan khách khi tham dự tiệc cưới. Tôn trọng hôn lễ của người khác cũng là cách bạn thể hiện sự tự trọng của mình, và cũng là cách bạn muốn người khác thể hiện sự lịch sự trong ngày vui của mình.

Danh sách những quy tắc ứng xử dành cho quan khách khi tham gia tiệc cưới sau đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được cách để giao tiếp lịch sự và đúng mực khi tham gia tiệc cưới.

1. Đừng đưa thêm người theo dự tiệc cưới nếu bạn không báo trước với chủ tiệc. Thông thường, số lượng khách tham dự đã được chủ tiệc chốt với nhà hàng tiệc cưới, nên nếu có thêm khách sẽ gây khó khăn cho chủ tiệc khi phải sắp xếp thêm chỗ ngồi, khẩu phần ăn. Cũng có trường hợp chủ tiệc chỉ muốn mời bạn đến chung vui cùng bạn bè cũ, việc chỉ một mình bạn mang theo người yêu sẽ làm cho cả nhóm bạn cũ và người yêu bạn ngại ngùng.

2. Đừng mặc trang phục dự cưới màu trắng hoặc diện cây đen. Theo quan niệm của người châu Á, đây là những màu không mang lại may mắn. Nếu không được yêu cầu mặc theo dress code màu trắng/đen, bạn nên chọn màu khác có tông tương tự như xanh đen, màu kem và kết hợp phụ kiện để bộ cánh thêm sang trọng, tươi vui.

Đừng Mặc Đồ Đen Nguyên Cây

Nếu chọn trang phục cưới màu đen, bạn nên phối hợp với các phụ kiện đi kèm thích hợp để tạo cho bộ váy dự tiệc vẻ vui tươi, sang trọng.

3. Đừng ăn mặc xuề xòa hoặc quá hở hang.Tốt nhất nên chọn trang phục theo theme tiệc cưới, và tránh ăn mặc quá xuề xòa, quá hở hang và phối trang phục thiếu tinh tế.

4. Đừng mang theo trẻ con trong tiệc cưới được ghi chú là chỉ có người lớn tham dự.

5. Đừng chủ động mang ly rượu/bia của mình cụng và mời người khác uống trước khi vào lễ cưới và khi cô dâu chú rể yêu cầu tất cả khách mời cùng nâng ly. Thói quen cụng ly và mời nhau rất thường gặp trong đám cưới người Việt Nam, nhưng hãy dành quyền mời mọi người nâng ly và khai tiệc cho chủ tiệc.

Đừng Tự Ý Cụng Ly

Nên dành quyền mời tất cả quan khách nâng ly và mở màn lễ cưới cho cô dâu chú rể

6. Đừng cố tình trò chuyện quá gần gũi và lãng mạn với khách mời khác theo cách thức thiếu đứng đắn. Việc hai người quấn quýt, thân mật, không quan tâm gì đến những người xung quanh làm bạn dễ nhận được ánh mắt khó chịu. Đó là chưa kể nếu sự xã giao này kéo theo những xung đột, dễ gây ra xáo trộn trong đám cưới.

7. Đừng gọi điện thoại hoặc dán mắt vào màn hình smartphone để check in Facebook, Instagram suốt thời gian tiệc và không màng đến việc trò chuyện với khách mời cùng bàn.

Cất Điện Thoại Đi

Cất điện thoại đi để cùng trò chuyện, giao lưu với những khách mời cưới cùng bàn

8. Đừng quên hồi đáp việc mình sẽ tham gia tiệc cưới hay không bằng tin nhắn, inbox hay điện thoại.

9. Đừng cố đánh đố cô dâu bằng những thắc mắc khó trả lời, chẳng hạn về người yêu cũ, khó khăn trong công việc hoặc làm cô dâu khó xử vì nói cho cô nghe lỗi trang phục, trang điểm. Bạn có thể nói nhỏ với phụ dâu để cô ấy nhẹ nhàng góp ý và hỗ trợ cô dâu xử lý những lỗi này.

Phụ Dâu Hỗ Trợ

Nếu phát hiện cô dâu trang điểm bị lem, hoặc dây kéo trượt, bạn nên nói nhỏ để phụ dâu kín đáo nhắc và hỗ trợ cô dâu chỉnh, tránh để cô dâu ngại vì sơ suất của mình

10. Đừng cố tình “chiếm diễn đàn” của cô dâu chú rể ngay trong ngày vui của họ, chẳng hạn như công bố chuyện đính hôn của bạn hoặc thông báo bạn đang có thai…

11. Đừng quên đặt chế độ im lặng cho điện thoại

12. Đừng đến quá trễ khi nghi thức cưới đã mở màn. Cố gắng đi đúng theo thời gian đã ghi trên thiệp cưới và tập như một thói quen bắt buộc phải có.

13. Đừng thì thầm nói riêng với cô dâu chú rể trong suốt buổi tiệc, nếu không có việc gì quan trọng cần nói. Họ có nhiều khách mời, đừng “độc chiếm” lấy cho mình.

14. Đừng cản trở góc quay góc chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia, đội ngũ quay phim, đặc biệt trong khoảnh khắc cô dâu chú rể thực hiện nghi thức cưới, hoặc những giây phút cảm động của gia đình hai bên.

15. Đừng quá chén trong đám cưới của người khác và có những lời nói, ứng xử không kiểm soát được.

Đừng Quá Chén

Rượu là thức uống không thể thiếu cho những buổi tiệc, nhưng đừng vì quá vui mà uống thiếu kiểm soát

Hy vọng với những quy tắc ứng xử thích hợp Marry vừa nêu, bạn sẽ tránh bỡ ngỡ và vô tình phạm phải những lỗi ứng xử thường thấy của người Việt Nam

Marry

9 Điều Dễ Bị Khách Mời Phàn Nàn Nhất Trong Đám Cưới

9 điều dễ bị khách mời phàn nàn nhất trong đám cưới

Đám cưới của bạn và hôn phu là dịp để chia sẻ tình yêu và hạnh phúc của bạn, đồng thời công bố rộng rãi với họ hàng, bạn bè thân thiết về tình trạng hôn nhân của bạn. Tuy nhiên, đôi lúc việc tổ chức lễ cưới khó tránh được những sơ suất khiến…

Trả lời